ReadyPlanet.com
*YesSpaThailand.com เราสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อคุณ... ศูนย์รวมองค์ความรู้เกี่ยวกับสปา อโรมาเทอราปี นวดแผนไทย โรงเรียนสปา โรงเรียนนวดแผนโบราณ สมุนไพร วิถีแห่งธรรมชาติบำบัด แพทย์ทางเลือก อายุรเวท ความงาม ผู้หญิง สุขภาพ โยคะ เครื่องดื่มสปาเพื่อสุขภาพ ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์สปา แนะนำการลงทุนในธุรกิจสปา สปาแฟรนไชส์-เส้นทางลัดสู่การลงทุน ศูนย์รวมรายชื่อธุรกิจสปา Spa Dicectory ข่าวท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรับสมัครงาน โปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ...YesSpaThailand.com *เทคนิควิธีการนวดแผนโบราณ วิธีการนวดฝ่าเท้า วิธีการนวดขา วิธีการนวดใบหน้า คอ แขนและมือ วิธีการนวดในท่านั่ง วิธีการนวดคอ วิธีการไหล่และหลัง วิธีการนวดไทยขั้นพื้นฐาน วิธีนวดหน้า วิธีการนวดไหล่ วิธีการนวดคอ วิธีการนวดขาและนวดเท้า วิธีการนวดเอวและนวดหลัง วิธีการนวดแขนและนวดมือ วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าเบื้องต้น ขั้นพื้นฐาน ขอขอบคุณทุกท่าน เข้าชมเว็บไซต์ครบ *แนะนำโรงเรียน-สอนนวดฟรี-เรียนนวดฟรี:-เรียนนวดแผนไทยฟรี-สอนนวดกดจุดฝ่าเท้าฟรี  สูตรวิธีการทำเครื่องดื่มน้ำผักผลไม้-สูตรล้างสารพิษ สูตรลดความเครียด สูตรรักษาโรค เสริมภูมิคุ้มกัน สูตรวิธีการทำสมุนไพรสด สำหรับพอกหน้า-พอกตัว ยาแผนโบราณตำรายาสมุนไพรวัดโพธิ์ วิธีการนวดตามธาตุเจ้าเรือน ดิน น้ำ ลม ไฟ Four Element Massage สมุนไพรแห่งความงาม8,528,148 Visitors *โยคะ (Yoga) คืออะไร ประวัติโยคะ วิธีการฝึกโยคะ สูตรการฝึกโยคะ ประโยชน์ของการฝึกโยคะ คำแนะนำในการฝึกโยคะ ข้อควรระวังในการฝึกโยคะ การเตรียมตัวฝึกโยคะ (Yoga) อุปกรณ์ของการฝึกโยคะ โยคะอาสนะ (Asana) คืออะไร?  โยคะร้อน (Bikram Yoga) คืออะไร? โยคะต้านแรงโน้มถ่วง (Antigravity Yoga) คืออะไร?  เทคนิควิธีฝึกการหายใจแบบโยคะ (ปรานายามา) ลมปราณแห่งชีวิต วิธีการฝึกหายใจแบบโยคะ: การหายใจทางจมูกสลับข้าง17,918,499 PageViews *สปาคืออะไร ประเภทของสปา รูปแบบและบริการของสปา องค์ประกอบของสปาเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับสปา สปาไทย-สปาตะวันตก	 สปาหู สปามือ สปาเท้า สปาผม สปาปลาบำบัด อโรมาเทอราปี (สุคนธบำบัด) ประเภทของการนวดกับอโรมาเทอราปี  วิธีการผลิต การสกัด สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย เอสเซ็นเชียล ออยล์ สูตรผสมและคุณประโยชน์สถิติเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563*วิธีการนวดแผนโบราณ ประโยชน์ของการนวดแผนโบราณ ขั้นตอนการนวดฝ่าเท้าและการกดจุดฝ่าเท้า ข้อควรระวัง ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติหลังการนวดแผนโบราณ ข้อแตกต่างของการนวดแบบทั่วไปกับการนวดแบบราชสำนัก ความลับของการนวดฝ่าเท้า ประโยชน์ของลูกประคบสมุนไพร การอบสมุนไพร วิธีประโยชน์ของการอยู่ไฟ คุณแม่หลังคลอดบุตร


นิรโทษกรรม-พารัฐบาลหลงทิศหลงทาง
avatar
ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์


นิรโทษกรรม-พารัฐบาลหลงทิศหลงทาง

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ในทางการเมือง "การคิดพิจารณาทางเลือกต่างๆ เป็นสิ่งที่คนมีอำนาจรัฐอยู่ในมือต้องตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับตนเองและส่วนรวมควบคู่กันไป" กฎหมายนิรโทษกรรมที่ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในหลายวาระ นอกจากเป็นแรงผลักดันของเสียงข้างมากในสภาแล้ว ยังเป็นผลมาจากการเลือกที่จะ “เดินหน้า” ไว้ว่าจะเต็มซอยหรือสุดซอย ย่อมต้องถือว่ารัฐบาลได้เลือกที่จะผลักดันกฎหมายดังกล่าว

.........................................................................................................
โฆษณา-ลิงก์ผู้สนับสนุน

.........................................................................................................

ในอดีตที่ผ่านมา เราเคยมีการนิรโทษกรรมที่ดูจะเป็นเรื่องให้ต้องถกเถียงและสร้างรอยปริแยกทางความคิดความรักสามัคคีในชาติ อย่างที่เห็นได้ชัดเจนสุด คือ กรณี “พระราชกำหนดนิรโทษกรรมหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ.2535” ความร้ายกาจและผู้คนจำนวนมากพากันตั้งข้อรังเกียจต่อกฎหมายนิรโทษกรรมในเวลานั้น คือ การอาศัยมติเวียนในเรื่องสำคัญขนาดนี้ เพราะแม้แต่การประชุมในองค์กรห้างร้านบริษัทต่างๆ หากเลี่ยงได้เขาจะไม่ใช้การเวียนขอมติความเห็น เพราะนอกจากไม่แน่ใจว่าลายมือที่เซ็นชื่อรับรองเรื่องต่างๆ เป็นลายมือเจ้าตัวจริงหรือใครปลอมตัวมาลงลายมือชื่อแทน จำได้ว่า ในขณะนั้นก็มีการพูดถึงเรื่อง “ความเชื่อถือได้” ของเอกสารมติคณะรัฐมนตรีที่ใช้เวียนเพื่อนิรโทษกรรมให้แก่ผู้เกี่ยวพันกับเหตุการณ์ความรุนแรง

มาถึงวันนี้ รัฐบาลเลือกจะเดินหมากบนกระดานการเมืองในภาวะวิกฤติรูปแบบเดียวกับกรณีที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เพราะอาจได้ประเมินสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยว่า แรงกดดันภายนอกน่าจะไม่สร้างปัญหาหนักใจอย่างที่หลายคนคาดคิด หรืออาจเป็นด้วยความเชื่อตามที่ “กุนซือ” หรือ “ลิ่วล้อ” บางคนให้คำแนะนำ ซึ่งถ้าเป็นกรณีหลัง ต้องจัดว่าเป็นเรื่อง “สุ่มเสี่ยง” อย่างยิ่ง เพราะหาก “ผู้นำ” อาศัยข้อมูลที่ปรึกษา หรือ ใครที่คิดว่าหวังดีมาให้คำชี้แนะ โดยไม่พิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ เราเคยได้เห็นความเสียหายและสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งไม่เฉพาะการเมืองไทยแต่การเมืองรอบโลกรอบบ้านเราก็คงเคยเห็น ทั้งนี้ด้วยเหตุที่บรรดา “ลิ่วล้อ” ที่อ้างว่าเป็นผู้หวังดีหรือ “รู้ดี” ส่วนมากจะเป็นพวกสอดแทรกตัวเองเป็นคนใกล้ชิด ให้ได้รับความไว้วางใจ ด้วยหวังลาภยศสรรเสริญอยู่เบื้องหน้า แต่คนจะจริงใจเป็น “กัลยาณมิตร” ในยามทุกข์ยากอย่างแท้จริง ผมเชื่อว่า หาก “ผู้นำ” รู้เท่าทันเกมการเมืองก็คงเข้าใจดีว่า ในโลกแห่งความเป็นจริงอาจไม่มีผู้คนลักษณะดีแท้แน่นอนเยี่ยงนี้อยู่ในโลกใบนี้เลย

จึงไม่อยากให้รัฐบาลตั้งตนอยู่บนความ “ประมาท” คิดว่า การเดินหน้านิรโทษกรรมจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นหรือมองเป็นการอาศัยช่วงจังหวะเวลาที่หลายเรื่องถาโถมเข้าใส่รัฐบาลถึงได้ยอม “เสี่ยง” เดินเกมรุกสุดตัวแต่สุ่มเสี่ยงคราวนี้ มันอาจไม่จบตรง “ยุบสภาเลือกตั้งใหม่” เพราะหากเดินผิดพลาดพลั้ง “การเลือกตั้งอาจไม่มีและอาจเป็นช่องให้คนไม่หวังดีชิงความได้เปรียบ” หยิบโน่นนี่เป็น “ข้ออ้าง” ในการจัดการเบ็ดเสร็จ ซึ่งเราไม่ปรารถนาให้ใครกระทำการเยี่ยงนี้ แต่ “อุบัติเหตุทางการเมือง” หลายต่อหลายครั้งเป็นผลสืบเนื่องจากความไม่ใส่ใจ หรือ ความย่ามใจ มองข้ามเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ผสมผสานกับ “ความหลงผิด ทั้งหลงในความเชื่อว่าอำนาจรัฐสามารถจัดการปัญหาได้ และหลงไปกับคำหวานหรือคำแนะนำผิดๆ ของคนใกล้ชิดที่แสดงตัวเป็นทั้งผู้รู้ ผู้หวังดี แต่ทั้งหมดเป็นเพื่อความก้าวหน้าในลาภยศตำแหน่งของผู้ให้คำแนะนำเป็นหลักใหญ่” ซึ่งหากมีใครคิดจะดำเนินการใดๆ ในทางมิชอบด้วยกฎหมาย เราไม่สนับสนุนและขอต่อต้านการดำเนินการเหล่านั้นอย่างที่สุด

แต่หากรัฐบาล “เบาใจ” ไม่ใคร่ครวญเหตุการณ์เบื้องหน้าอย่างรอบคอบ จะต้องถือเป็น “เรื่องน่าเสียดาย” ที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งนานๆ จะมีอำนาจได้ปกครองประเทศอย่างยาวนาน น่าจะอยู่ครบเทอมได้ อีกทั้งรัฐบาลกำลังจะผลักดันอะไรต่ออะไรได้มากมาย ต้องสะดุดขาตนเอง ไม่ต่างกับรัฐบาลพลเรือนหรือกระทั่งรัฐบาลทหารในอดีตหลายต่อหลายชุดที่ประวัติศาสตร์ก็มีให้เห็น แต่ไม่ค่อยได้เรียนรู้และนำมาปรับใช้ในการบริหารจัดการให้ถูกที่ถูกเวลา


นิรโทษกรรมพารัฐบาลหลงทิศหลงทาง : ต่อปากต่อคำ โดยดร.อมร วาณิชวิวัฒน์ a.wanichwiwatana@gmail.com/ twitter@DoctorAmorn

 

.........................................................................................................
โฆษณา-ลิงก์ผู้สนับสนุน

.........................................................................................................ผู้ตั้งกระทู้ ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์ :: วันที่ลงประกาศ 2013-11-03 20:24:22 IP : 124.120.212.182


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © www.YesSpaThailand.com 2010 All Rights Reserved.

พื้นที่โฆษณา -ลิงก์ผู้สนับสนุน (Advertisement)

มูลนิธิส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชน