ReadyPlanet.com
*YesSpaThailand.com เราสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อคุณ... ศูนย์รวมองค์ความรู้เกี่ยวกับสปา อโรมาเทอราปี นวดแผนไทย โรงเรียนสปา โรงเรียนนวดแผนโบราณ สมุนไพร วิถีแห่งธรรมชาติบำบัด แพทย์ทางเลือก อายุรเวท ความงาม ผู้หญิง สุขภาพ โยคะ เครื่องดื่มสปาเพื่อสุขภาพ ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์สปา แนะนำการลงทุนในธุรกิจสปา สปาแฟรนไชส์-เส้นทางลัดสู่การลงทุน ศูนย์รวมรายชื่อธุรกิจสปา Spa Dicectory ข่าวท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรับสมัครงาน โปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ...YesSpaThailand.com *เทคนิควิธีการนวดแผนโบราณ วิธีการนวดฝ่าเท้า วิธีการนวดขา วิธีการนวดใบหน้า คอ แขนและมือ วิธีการนวดในท่านั่ง วิธีการนวดคอ วิธีการไหล่และหลัง วิธีการนวดไทยขั้นพื้นฐาน วิธีนวดหน้า วิธีการนวดไหล่ วิธีการนวดคอ วิธีการนวดขาและนวดเท้า วิธีการนวดเอวและนวดหลัง วิธีการนวดแขนและนวดมือ วิธีการนวดกดจุดฝ่าเท้าเบื้องต้น ขั้นพื้นฐาน ขอขอบคุณทุกท่าน เข้าชมเว็บไซต์ครบ *แนะนำโรงเรียน-สอนนวดฟรี-เรียนนวดฟรี:-เรียนนวดแผนไทยฟรี-สอนนวดกดจุดฝ่าเท้าฟรี  สูตรวิธีการทำเครื่องดื่มน้ำผักผลไม้-สูตรล้างสารพิษ สูตรลดความเครียด สูตรรักษาโรค เสริมภูมิคุ้มกัน สูตรวิธีการทำสมุนไพรสด สำหรับพอกหน้า-พอกตัว ยาแผนโบราณตำรายาสมุนไพรวัดโพธิ์ วิธีการนวดตามธาตุเจ้าเรือน ดิน น้ำ ลม ไฟ Four Element Massage สมุนไพรแห่งความงาม8,528,148 Visitors *โยคะ (Yoga) คืออะไร ประวัติโยคะ วิธีการฝึกโยคะ สูตรการฝึกโยคะ ประโยชน์ของการฝึกโยคะ คำแนะนำในการฝึกโยคะ ข้อควรระวังในการฝึกโยคะ การเตรียมตัวฝึกโยคะ (Yoga) อุปกรณ์ของการฝึกโยคะ โยคะอาสนะ (Asana) คืออะไร?  โยคะร้อน (Bikram Yoga) คืออะไร? โยคะต้านแรงโน้มถ่วง (Antigravity Yoga) คืออะไร?  เทคนิควิธีฝึกการหายใจแบบโยคะ (ปรานายามา) ลมปราณแห่งชีวิต วิธีการฝึกหายใจแบบโยคะ: การหายใจทางจมูกสลับข้าง17,918,499 PageViews *สปาคืออะไร ประเภทของสปา รูปแบบและบริการของสปา องค์ประกอบของสปาเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับสปา สปาไทย-สปาตะวันตก	 สปาหู สปามือ สปาเท้า สปาผม สปาปลาบำบัด อโรมาเทอราปี (สุคนธบำบัด) ประเภทของการนวดกับอโรมาเทอราปี  วิธีการผลิต การสกัด สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย เอสเซ็นเชียล ออยล์ สูตรผสมและคุณประโยชน์สถิติเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563*วิธีการนวดแผนโบราณ ประโยชน์ของการนวดแผนโบราณ ขั้นตอนการนวดฝ่าเท้าและการกดจุดฝ่าเท้า ข้อควรระวัง ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติหลังการนวดแผนโบราณ ข้อแตกต่างของการนวดแบบทั่วไปกับการนวดแบบราชสำนัก ความลับของการนวดฝ่าเท้า ประโยชน์ของลูกประคบสมุนไพร การอบสมุนไพร วิธีประโยชน์ของการอยู่ไฟ คุณแม่หลังคลอดบุตร


อายุรเวทคืออะไรครับ?
avatar
สรสิทธิ์


อายุรเวทคืออะไรครับผู้ตั้งกระทู้ สรสิทธิ์ :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-01 19:23:36 IP : 183.89.214.187


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3176173)
avatar
Admin

เรียน คุณสรสิทธิ์

YesSpaThailand.com ขอขอบคุณท่าน ที่ให้ความสนใจในการสอบถามปัญหาต่าง ๆ สำหรับคำถามที่ท่านสอบถาม ขอตอบดังนี้คะ

อายุรเวท เป็นศาสตร์ที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรดามหาฤาษีอินเดียมานับพัน ๆ ปี ที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการวิเคราะห์ และเลือกประเภทของกิจกรรมให้เหมาะสมกับร่างกายของบุคคลในแต่ละกลุ่ม เพื่อให้เกิดความสมดุลของร่างกายและเป็นต้นทางของการมีสุขภาพที่ดี หรือถ้าจะให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นหมายความว่า ถ้าหากเราค้นหาหนทางแห่งความสมดุลของตัวเราเองได้ เราก็จะพบการมีสุขภาพดีได้ไม่ยาก

หลักการของอายุรเวทจะเน้นหลักความสมดุลแห่งร่างกาย และได้แบ่งคนเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน อันได้แก่

  1. กลุ่มวาตะ หรือกลุ่มผอมบาง คนวาตะที่สุขภาพดี จะมีรูปร่างเล็ก ผอม สง่างาม แขนขายาว ผิวเรียบเป็นมัน มีพลัง ไม่ค่อยเหนื่อยง่าย เคลื่อนไหวได้ตลอดเวลา มีแววตากระตือรือร้น ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากมาย และด้วยนิสัยที่ไม่อยู่เฉยรวมกับการมีพลัง ทำให้คนวาตะสามารถทำอะไร ๆ ตามที่ต้องการได้ดี
  2. กลุ่มปิตะ หรือกลุ่มคนสันทัด คนปิตตะที่สุขภาพดีจะมีรูปร่างสันทัด กล้ามเนื้ร และบงการด้วยการตัดสินใจที่ดี มีความกล้าอเป็นมัด มีความสามารถด้านกีฬา กินอาหารได้ดี ผิวพรรณเป็นสีชมพูดูสุขภาพดี มีแวดตาเฉียบคม มองอะไรได้ทะลุปรุโปรง โดยธรรมชาติมักเป็นคนดื้อ ชอบสั่งก
  3. กลุ่มกผะ หรือกลุ่มคนท้วม คนกผะที่มีสุขภาพดี จะมีรูปร่างใหญ่ดูเนื้อแน่น กระดูกและข้อแข็งแรง มีรูปร่างสมส่วน ผิวบางน่ม ลื่น มีแววตาดึงดูดความสนใจ และสงบต่อสิ่งแวดล้อม ผมหนา เต็ม เงางาม มีระบบภูมิคุ้มกันดี ฉลาด ช่างคิด สุขุม ชัดเจน อดทน มีความมั่นคง และรับความรู้สึกได้ดี

ปัจจัยที่จะนำพาร่างกายให้เกิดความสมดุล มีหลากหลายวิธี เช่น อาหาร เครื่องดื่ม การออกกำลังกาย การนวด การใช้กลิ่น เป็นต้น

นอกจากนี้ ท่านสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเนื้อหาดังนี้คะ

สูตรเครื่องดื่มสปาเพื่อสุขภาพ แนวอายุรเวท กลุ่มวาตะ (อ่านต่อ)
สูตรเครื่องดื่มสปาเพื่อสุขภาพ แนวอายุรเวท กลุ่มปิตตะ (อ่านต่อ)

สูตรเครื่องดื่มสปาเพื่อสุขภาพ แนวอายุรเวท กลุ่มกผะ (อ่านต่อ)

ขอคุณค่ะ
กองบรรณาธิการ
www.YesSpaThailand.com

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-04-06 15:20:16 IP : 183.89.165.24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © www.YesSpaThailand.com 2010 All Rights Reserved.

พื้นที่โฆษณา -ลิงก์ผู้สนับสนุน (Advertisement)

มูลนิธิส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชน